Chùa Thập Tháp Di Đà

Có lẽ nhiều du khách sẽ nhớ tới cái tên Bình Định, một tỉnh thành mà để lại rất nhiều ấn tượng cho họ mỗi lần ghé thăm. Bình Định không ồn ào như chốn đô thị, không quá bình yên như vùng núi phía Bắc mà nó là một sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và cổ kính với rất nhiều điểm đến thú vị.

Chùa Thập Tháp Di Đà, một ngôi chùa cổ có dấu tích đến vài trăm năm, vẫn đang được lưu giữ và bảo tồn. Nó là một địa điểm tâm linh, một giá trị văn hóa được nhiều người biết đến. Một địa điểm đưa con người ta đến với những gì giản dị, bình yên nhất trong cuộc đời.

Vị trí

Chùa Thập Tháp Di Đà tọa lạc tại thôn VẠn THuận, xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngôi chùa này nằm tại một vùng quê yên bình, mát mẻ. Nó cách trung tâm thành phố Quy NHơn, tỉnh Bình Định khoảng gần 30km về hướng BẮc. Và là một địa điểm tâm linh được nhiều người dân ghé thăm.

Đặc điểm

Ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng những năm của thế kỉ 17 do nhà buôn Trung Hoa  lập nên để tham thiền và hoằng dương Phật Tháp. Sau đó tới năm 1680, nó được xây dựng lại với quy mô lớn hơn và lấy hiệu là ” Thập Tháp Di Đà”. Chùa được vua Minh Mạng sắc phong Sắc tứ Thập Tháp Di Đà tự, tính đến nay đã hàng trăm năm tuổi.

Ngôi chùa này đã trải qua 16 đời với tên tuổi của nhiều vị thiền sư danh tiếng như : Thiền sư Liễu Triệt, Thiền sư Minh Lý, Thiền sư Phước Huệ … Thiền sư Phước Huệ đã được tôn làm Quốc sư và là một trong số ít người được mời vào giảng kinh tại hoàng cung của triều Nguyễn từ đời cua Thành Thái đến đời vua BẢo Đại.

Ngôi chùa có cấu trúc rất cổ xưa, nhưng lại toát lên vẻ đẹp của sự thanh cao và tĩnh lặng. Từ ngoài chùa đi vào, du khách sẽ ghé qua một hồ sen với vẻ đẹp tự nhiên đầy lôi cuốn. Sau khi qua hồ sen, du khách sẽ đến cổng chùa và bắt gặp hai trụ biểu vuông cao với 2 tượng sư tử ngồi uy nghi, nối vòng cung với hai chữ ”Thập Tháp”.

Kiến trúc của ngôi chùa theo kiểu chữ ”khẩu” gồm chánh điện, đông đường, tây đường và nhà phương trượng. Chánh điện được lợp bằng mái ngói âm dương, trên nóc có lưỡng long tranh châu. Còn Phật điện được bài trí tôn nghiêm, thờ tượng Tam thế Phật, Chuẩn Đề, Quan thế Âm Bồ Tát…hai vách tả hữu thờ Thập Bát La Hán, Hộ Tháp, tượng Thập Điện Minh Vương….

Ngôi chùa này không chỉ cổ xưa với kiến trúc cổ kính mà còn rất bí ẩn. Nơi đây hiện đang lưu giữ hơn 2000 bản khắc gỗ dùng để in kinh Di Đà sớ sao, Pháp Hoa khóa chú…và hơn 1200 quyển kinh, luật, luận, ngữ lục cổ. Trong đó có rất nhiều quyển có giá trị cao với văn hóa nhân loại.

Chùa Thập Tháp Di Đà là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Trung và đã được bộ văn hóa công nhận là Di tích Lịch sử- Văn hóa cấp quốc gia. Đến đây, du khách không chỉ tham quan ngôi chùa, tìm hiểu thêm nhiều điều về Phật pháp mà còn có thể cầu phúc cho gia đình, bạn bè và cho chính mình. HÃy đến và tìm hiểu vẻ đẹp bí ẩn tại đây nhá!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by meosuckhoe.net
DMCA.com Protection Status